Dịch vụ đáo hạn ngân hàng

23/11/2022
Thủ Tục Đáo Hạn Ngân Hàng

Vay đáo hạn là gì - Thông tin thủ tục, phí, cách đáo hạn ngân hàng

“Đáo hạn” là một thuật ngữ phổ biến và dễ gặp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về khái niệm này. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé

1. Vay đáo hạn là gì?

Đáo hạn ngân hàng là khi đến hạn vốn gốc, khách hàng phải trả vốn gốc theo quy định của hợp đồng tín dụng (thời hạn vay, phân kỳ và số tiền gốc đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng).

Quy định về đáo hạn ngân hàng là khi bạn vay tiền ngân hàng, trong hợp đồng quy định rõ hạn bạn phải trả số tiền đó và tiền bạn thực hiện trả.
Hay cũng có thể hiểu đáo hạn là hình thức gia hạn kéo dài thời gian vay vốn của khách hàng đối với ngân hàng. Hoặc còn được hiểu là hình thức tái vốn vay khi khoản vay cũ đến hạn trả mà chưa thể trả hết nợ. Điều này giúp người đi vay có thể gia hạn thêm thời gian vay với ngân hàng để dễ dàng và thuận tiện hơn trong hoạt động kinh doanh, làm ăn. 

2. Có 2 hình thức vay đáo hạn ngân hàng

Hai hình thức phổ biến ở các ngân hàng hiện nay là đáo hạn khoản vay và đáo hạn tiết kiệm:

2.1. Đáo hạn khoản vay

Đáo hạn khoản vay còn được gọi là đáo nợ ngân hàng hoặc đáo hạn nợ. Khách hàng có thể gia hạn khoản vay cũ và vay thêm khoản vay mới. Với hình thức này, người đi vay có thể lấy khoản vay mới để trả cho nợ cũ.
Thị trường tín dụng hiện nay có một dịch vụ được quảng cáo nhiều là thẻ tín dụng đáo hạn. Về bản chất, hình thức này thuộc nhóm đáo hạn cho vay. Thẻ tín dụng này có nhiều rủi ro lớn và người vay cần đặc biệt cẩn thận khi tham gia.

2.2. Đáo hạn gửi tiết kiệm

Khi đến ngày hạn rút tiền gửi tiết kiệm mà người gửi chưa có nhu cầu rút tiền hoặc không đến ngân hàng làm thủ tục rút tiền thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn hợp đồng gửi tiền với mức lãi suất tính theo thời điểm hiện tại và kỳ hạn tương tự như kỳ trước.

3. Sự khác nhau giữa các hình thức đáo hạn ngân hàng

Dựa trên định nghĩa “vay đáo hạn là gì?” Có thể nói, đáo hạn vay lại tại ngân hàng hiện tại, hoặc chuyển đáo hạn vay sang ngân hàng khác với hạn mức tín dụng mới cao hơn ngân hàng cũ. Đây là hoạt động tín dụng bình thường của các ngân hàng nên khách hàng không cần quá lo lắng. 

Thậm chí, đây còn là hình thức có lợi cho những người muốn gia hạn lại những khoản vay thêm một chu kỳ tín dụng nữa, trong khi vẫn có thể sử dụng vốn vay của ngân hàng cho hoạt động kinh doanh. 

Ví dụ:

 • Trường hợp 1: Bạn có khoản vay 1 tỷ tại ngân hàng A, thời hạn vay là 6 tháng,đáo hạn vào ngày 1 tháng 6. Ngân hàng yêu cầu khách hàng phải hoàn trả toàn bộ gốc và lãi ngay trong ngày này và sẽ trình hồ sơ tái cấp lại khoản vay cho bạn trong 6 tháng tiếp theo.

Bạn nên sắp xếp và thương lượng một khoản phí với dịch vụ  để họ sẽ cho bạn vay 1 tỷ đô la trong vòng 2-3 ngày để gửi vào tài khoản của bạn. 

Sau tối đa 3 ngày, Ngân hàng A sẽ giải ngân khoản vay 1 tỷ cho bạn, sau đó bạn sẽ rút tiền theo mức vay đã thỏa thuận để trả lại cho dịch vụ đáo  hạn kèm theo lãi suất vay đáo hạn ngân hàng 

 • Trường hợp 2: Bạn có khoản vay hạn mức tín dụng 1 tỷ tại Ngân hàng B, đáo hạn vào ngày 15 tháng 8. Bạn cần tăng hạn mức tín dụng lên 500 triệu và yêu cầu ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất vay nhưng Ngân hàng B không đáp ứng được yêu cầu của bạn. Vì vậy bạn muốn chuyển khoản vay hiện tại của mình sang ngân hàng khác là ngân hàng C được duyệt với hạn mức tín dụng là 1,5 tỷ cao hơn ngân hàng cũ và lãi suất vay ngân hàng tốt hơn. 

Bạn cần liên hệ với dịch vụ sớm để gửi thông báo chấp thuận của ngân hàng C cho họ để họ có thể thu xếp vốn 1 tỷ kịp thời cho bạn mượn để trả cho ngân hàng B. Vào ngày đáo hạn, bạn hoàn tất quá trình thanh lý khoản vay này và nhận lại hồ sơ thế chấp, sau đó giao hồ sơ cho Ngân hàng C để làm thủ tục công chứng thế chấp, đăng ký TGDĐ và giải ngân khoản vay 1,5 tỷ mới cho bạn. 

Khi nhận được tiền giải ngân, bạn phải hoàn trả 1 tỷ tiền dịch vụ kèm chi phí theo thỏa thuận.

Dịch vụ Đáo hạn ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính khi ngày đáo hạn đến gần, tuy nhiên các bạn cần tìm hiểu kỹ các thủ tục và thỏa thuận phí với nhà cung cấp dịch vụ này càng sớm càng tốt. 

Sớm nhất có thể là trước hạn khoảng 7-10 ngày, để tránh tình huống sát ngày mới thông báo cho ngân hàng và dịch vụ đáo hạn,sẽ gây khó khăn cho hai bên trong việc thu xếp các khoản vốn đáo hạn và vốn dễ bị ngân hàng chuyển sang nhóm nợ xấu.

4. Phân loại đáo hạn ngân hàng

Hiện nay, đáo hạn ngân hàng có thể được chia thành ba loại, mỗi loại có tính chất và đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

Hình thức đáo hạn ngân hàng Bản chất/đặc điểm chính
Đáo hạn tại chỗ

Một khoản vay tiếp theo được thực hiện bởi ngân hàng nơi khách hàng cho vay bằng  một hợp đồng tín dụng / hợp đồng vay khác (có thể là hợp đồng vay không có tài sản đảm bảo hoặc có bảo đảm). 

Khách hàng có thể dùng toàn bộ hoặc một phần số tiền đã giải ngân trong hợp đồng tín dụng tiếp theo để thanh toán cho khoản vay đã đến ngày đáo hạn trong hợp đồng tín dụng.
Lúc này, thông thường khoản vay cũ gửi ngân hàng sẽ được thanh toán / trả hết và hai bên sẽ ký hợp đồng vay mới với khoản vay chính tương đương với số tiền mà bên có nghĩa vụ phải trả trong hợp đồng vay cũ

Đáo hạn trong trường hợp này, các ngân hàng thường ưu tiên những khách hàng có khả năng thanh toán cao và thu nhập ổn định hoặc những khách hàng thân thiết của ngân hàng. Ngoài ra, hầu hết các bên có nghĩa vụ thanh toán các khoản vay cũ thông qua các khoản vay bên ngoài (huy động vốn bên ngoài ngân hàng), sau đó ngân hàng ký hợp đồng cấp tín dụng mới cho khách hàng.

Đáo hạn chuyển nợ Là khi ngân hàng chuyển số nợ, số tiền đến hạn trả từ khách hàng sang ngân hàng / tổ chức tín dụng khác có mức lãi suất và thời hạn thanh toán có lợi hơn cho người vay.
Đáo hạn khác (hình thức đáo hạn vay bên ngoài để thanh toán nghĩa vụ với ngân hàng…)

Một số ví dụ về các tình huống khác này là:

 • Khách hàng vay / huy động vốn ngoài ngân hàng để tất toán khoản vay hiện có với ngân hàng;

 • Khách hàng chuyển nghĩa vụ vay cho người khác / thay thế nghĩa vụ vay từ tài sản không đảm bảo sang tài sản đảm bảo,…;

5. Ưu điểm nhược điểm khi vay đáo hạn ngân hàng

5.1.Ưu điểm

Khi vay đáo hạn, khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi sau:

 • Thông tin bảo mật và thủ tục cho vay đáo hạn đơn giản, thời gian thẩm định nhanh chóng giúp bạn giải quyết vấn đề.

 • Thủ tục xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, bạn có thể hoàn thành thủ tục ngay trong ngày

 • Khoản vay lớn

 • Lãi suất vay cạnh tranh và ổn định cho khách hàng dễ chi trả.

0.0           0 đánh giá
Dịch vụ đáo hạn ngân hàng

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN